Người Việt Nam ngày càng ăn ít rau. Ảnh: N.P. Chiều cao trung bình của người Việt trưởng thành là 1,61m, cao thêm 4 cm sau 35 năm...
Người Việt Nam ngày càng ăn ít rau. Ảnh:N.P. |
Chiều cao trung bình của người Việt trưởng thành là
1,61m, cao thêm 4 cm sau 35 năm. Lượng thịt tiêu thụ trong bữa ăn của
người Việt đã tăng gấp rưỡi (từ 51g lên 84g), thế nhưng rau xanh lại
giảm đi.
Đây là kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng quốc gia năm 2010 công bố sáng 4/4 tại Hà Nội.
Tiến sĩ Lê Danh Tuyên, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng
quốc gia cho biết, với nhóm trẻ dưới 1 tuổi, so với 10 năm trước chiều
cao đã tăng thêm 1,4 cm (trẻ trai) và 1,8 cm (trẻ gái). Ở tuổi lên 3
chiều cao trung bình cũng tăng thêm hơn 2cm.
Chiều cao người trưởng thành ở nam và nữ hiện đã đạt
bình quân 164,4 cm và 153,4 cm. So với cách đây 35 năm, chiều cao này đã
có sự cải thiện tuy nhiên vẫn còn chậm.
Ngoài ra, chiều cao đạt được hiện nay đã đến sớm hơn
so với trước đây - ở độ tuổi 20-24 cho cả nam và nữ thanh niên (năm 2000
chiều cao đạt được cao nhất trong độ tuổi từ 26-29). Người thành thị
cao hơn người nông thôn, người có mức sống khá cũng đạt chiều cao tốt
hơn.
Tiến sĩ Lê Danh Tuyên cũng cho biết, khẩu phần ăn hằng ngày của người dân đang có rất nhiều thay đổi những năm gần đây. Hiện trung bình một người ăn khoảng 160g rau xanh và hoa quả, chỉ bằng 50% so với mức khuyến cáo.
Mức năng lượng khẩu phần từ năm 1985 đến nay không thay đổi đáng kể nhưng cơ cấu sinh năng lượng trong khẩu phần ăn thay đổi.
Cách đây 10 năm, phần trăm năng lượng do protein chỉ
chiếm 11% thì nay đã tăng lên mức hơn 15%. Đặc biệt, phần trăm năng
lượng do lipid đã tăng lên gấp đôi. Điều này cho thấy người Việt đang
ngày càng ăn nhiều chất đạm hơn. Trung bình một năm một người ăn khoảng
30,2 kg thịt, trong khi Hàn Quốc chỉ ăn 26,6 kg.
Điều này thực sự đáng lo ngại vì tình trạng thừa cân,
béo phì ở nước ta đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở nhóm 50-60 tuổi.
Gần 6 phần trăm trẻ dưới 5 tuổi đang bị thừa cân và béo phì. Tỷ lệ này
đạt tới 12 đến 15% tại TP HCM và Hà Nội, cao hơn 6 lần so với kết quả
điều tra năm 2000.
“Việt Nam đang đối mặt với gánh nặng kép về dinh
dưỡng. Chúng ta chưa giải quyết được vấn đề thiếu dinh dưỡng, thế nhưng ở
những vùng dân cư khá giả, thừa cân, béo phì tăng, đây chính là 'cửa
ngõ' của các bệnh mãn tính", tiến sĩ Tuyền nói.
Phó giáo sư Nguyễn Viết
Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi thừa cân
béo phì gần như tương đương với suy dinh dưỡng thấp còi, nhẹ cân. Đây là một điều rất đáng báo động vì thực tế nhiều loại bệnh có thể tránh được nếu có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.
"Vấn đề quan trọng là hướng dẫn người dân ăn như thế
nào, ăn vào thời điểm nào, tỷ lệ giữa rau, thịt, cá, hoa quả như thế nào
cho phù hợp, bữa nào là bữa chính... Nên tăng cường đa dạng bữa ăn,
không nên ăn nhiều thịt, ở mức vừa phải, mà ăn cá có nhiều axít béo
không no rất tốt cho sức khỏe... ", tiến sĩ Tiến nói.
Ngoài ra, cũng theo kết quả điều tra vẫn còn 1/3 trẻ
dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, đây là hậu quả của tình
trạng thiếu dinh dưỡng xảy ra trong 1000 ngày đầu của cuộc đời trẻ (từ
khi thụ thai đến lúc 2 tuổi).
Ông Rajen Kumar Sharma, Phó Trưởng đại diện Quỹ Nhi
Đồng Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam cho biết, đã có sự thuyên giảm đáng ghi
nhận của tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ nhỏ trong những năm
qua ở Việt Nam. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn còn ở mức cao. Mức suy dinh
dưỡng thấp còi ở các vùng miền khó khăn có thể cao gấp đôi so với vùng
đồng bằng.
"Suy dinh dưỡng thấp còi là một chỉ số có giá trị nhất
phản ánh tiềm năng lớn lên và phát triển của một đứa trẻ trong tương
lai. Các ảnh hưởng mà suy dinh dưỡng thấp còi gây lên cho trẻ em hậu quả
về thể chất và tinh thần của trẻ. Vì vậy đứa trẻ này sẽ không thể so
sánh với các trẻ em khác được nuôi dưỡng đầy đủ trong giai đoạn đầu
đời", ông Rajen nói.
Cũng theo cuộc tổng điều tra này thì chiều cao trung
bình của người Việt trưởng thành là 1,61m, cao thêm 4 cm sau 35 năm.
Tính ra cứ 10 năm người dân nước ta chỉ cao thêm được một cm, trong khi
nước láng giềng Thái Lan và Trung Quốc tăng hơn 2 cm. Cũng vì thế, Chiến
lược quốc gia về dinh dưỡng trong giai đoạn tới đặt mục tiêu trong 10
năm tới, chiều cao trung bình thanh niên sẽ tăng thêm 4 cm. Mục tiêu này
cao gấp 4 lần kết quả của giai đoạn trước.
Phương Trang